วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2555

ลักสา [สิงคโปร์]



เครื่องปรุงลักซา
  • น้ำมันถั่วเหลือง
  • เครื่องแกงที่โขลก
  • กะทิ
  • น้ำซุป
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • เส้นบะหมีไวไว
  • กุ้งต้มสุกผ่าครึ่ง
  • เต้าหู้หั่นเต๋าทอด
  • ถั่วงอกลวก
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • ต้นหอมซอย
  • แตงกวาซอย
  • หอมแดงเจียว
  • เส้นบะหมี่ไวไวทอด
  • พริกดอง
  • มะนาวหั่นเสี้ยว




  • 1 ช้อนชา
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ถ้วยตวง
  • 2 ถ้วยตวง
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ซอง
  • 50 กรัม
  • 30 กรัม
  • 30 กรัม
  • 20 กรัม
  • ½ กรัม
  • 30 กรัม
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • สำหรับเสิร์ฟ
  • สำหรับเสิร์ฟ
  • สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
  • 1.นำหม้อตั้งเตา IHC ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน
  • 2.ใส่เครื่องแกงลักซาลงไปผัดให้เครื่องแกงสุกและหอม
  • 3.ใส่น้ำซุปลงไปต้มพอเดือด เติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ต้มพอเดือด
  • 4.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน
  • 5.นำเส้นบะหมี่ไวไวที่ลวกแล้วลงในชาม แล้ววางเต้าหู้ทอด กุ้งลวก ถั่วงอก แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอมซอย
  • 6.ตักน้ำลักซาที่ปรุงรสแล้วลงในถ้วย โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกบดและมะนาวหั่นเสี้ยว

1 ความคิดเห็น: