
อโดโบ้ มาจากภาษาสเปน สื่อถึงการปรุงรส หรือหมัก พลได้สัมผัสกับอโดโบ้ตอนไปทำงานที่ฟิลิปปินส์ อโดโบ้มีทั้งที่เป็นหมูและไก่ หลักๆ ก็คือสตูว์ที่ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูนั่นเอง อโดโบ้ไก่สามารถใช้ไก่ทั้งตัว หั่นเป็นชิ้นหลักๆ 8 ชิ้น แต่ในสูตรของพลทำให้สะดวกขึ้นโดยการใช้สะโพกไก่ทั้งหมด อโดโบ้เป็นสตูว์ที่นิยมรับประทานกับข้าว
ส่วนประกอบ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
สะโพกไก่ 800 กรัม
ซีอิ้วขาว 250 มิลลิลิตร
น้ำส้มสายชู 250 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
หอมหัวใหญ่สับ 60 กรัม
กระเทียมบุบ 6-7 กลีบ
ใบกระวาน 4-5 ใบ
เม็ดพริกไทยขาว 5 กรัม
ขิง 25 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันรำข้าวลงในกระทะ พอร้อนดี ก็นำไก่ลงไปจี่ให้ด้านนอกสุกเล็กน้อย
2. เติมซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า หอมใหญ่สับ กระเทียม ใบกระวาน พริกไทยขาว และขิงลงไป เคี่ยวประมาณ 30 นาที จนไก่นุ่ม และน้ำลดลง
3. ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ก่อนยกออกจากความร้อน เสิร์ฟรับประทานกับข้าว
หมายเหตุ อโดโบ้สูตรต้นตำรับ จะไม่ใส่น้ำตาล แต่พลปรับรสให้เข้ากับรสบ้านเรา โดยตัดความเปรี้ยวให้กลมกล่อมขึ้นด้วยน้ำตาลเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น